Vợ chồng hay cãi nhau không nên bỏ qua những bài học này

0
30

Lúc mới cưới, mẹ bảo với ba rằng: “Sau này mỗi lần chúng mình cãi nhau, em sẽ viết hết lỗi của anh vào từng mảnh giấy rồi sau đó xếp lại bỏ vào một chiếc hộp. Khi nào hộp đầy thì chúng mình sẽ ly hôn“.

Những tháng đầu ở chung, hai người cãi nhau gần như liên tục. Những mảnh giấy trong hộp bắt đầu tăng lên nhanh chóng. Đến hôm đấy hộp đầy, sẵn cơn giận mẹ viết đơn ly dị để lên bàn. Sau đó chủ động đem chiếc hộp ra cho ba xem làm bằng chứng. Ba không nói gì, nhẹ nhàng mở từng mảnh giấy trong chiếc hộp ra đưa cho mẹ đọc.

Thay vì những lời cay nghiệt trách móc của mẹ thì giờ chỉ toàn lời xin lỗi, cưng nựng của ba. Mẹ bật khóc, ba dỗ dành: “Em biết không mỗi lần em giận anh lại lén lấy chiếc hộp ấy ra và đọc. Anh xem em trách anh ở điểm gì để anh biết mà sửa đổi. Rồi sau đấy anh lại thay bằng mảnh giấy khác để xin lỗi em.” Tính đến hôm nay, cũng ngót nghét 21 năm kỷ niệm ngày cưới của hai người.

Bởi sau lần đấy, mẹ vẫn có thói quen viết những lỗi lầm của ba vào giấy. Nhưng kèm theo đó, mẹ viết thêm những điều sai quấy của mình. Tối về cả hai làm hòa rồi ngồi lại cùng đọc những điều đó rồi cười xoà bỏ qua cho nhau. Rồi lại yêu nhau thêm cả chục năm sau nữa.

Chúng ta yêu nhau hay ở đời với nhau cũng vậy. Chúng ta đừng đem số lần cãi nhau hay giận nhau làm thước đo để đánh giá và cắt đứt tình yêu. Cũng đừng chỉ vội áp đặt và xét nét điểm yếu của người khác mãi như thế. Yêu nhau là chuyện cả đời, không phải nhất thời. Chén bát lấy trong chạn còn khua huống chi chuyện vợ chồng hờn nhau dăm ba bữa. Vì thế, thay vì lấy đó làm cớ để chia tay, hãy nhẹ nhàng suy nghĩ lại những điều đã qua. Những lần từng vì nhau mà cố gắng để cảm thông, trân quý và thấu hiểu cho nhau.

Phụ nữ hãy học cách dịu dàng với đàn ông. Còn người chồng hãy cố gắng tôn trọng vợ mình. Đừng đem cái tôi của mình ra để nhất nhất gán buộc cho ai đó. Hãy học cách thông cảm cho những lỗi sai của họ. Và tìm cách sửa bỏ những điểm sai của mình. Sau này cưới nhau về giận gì thì nói thẳng ra rồi hòa, còn không thì cứ viết ra giấy nhưng nhớ cùng nhau đọc lại để hiểu nhau rồi cùng nhau xóa bỏ. Hãy nhớ, giận dỗi hay cãi vã không phải là lý do để chia xa mà chỉ là sự bạo biện cho tính vị kỉ của bản thân mà thôi.

Chia sẻ: