Sự thật phía sau lời nói dối mẹ không thích ăn gà

0
24

Nhà tôi rất nghèo, vì nghèo nên cái gì mẹ cũng mang đi bán, từ bó rau đến hoa quả trồng được trong vườn. Mẹ bảo phải bán để dành dụm tiền cho các con ăn học, còn nếu không bán thì mẹ cũng lại để mang đi biếu. Mỗi khi đi ra thăm các bác ở thành phố, mẹ đều dành cho những thứ tươi ngon nhất. Nhiều khi tôi cứ nghĩ có khi cả đời bố mẹ cũng chả được một miếng ăn ngon.

Một lần đi học về, thấy mẹ đang cặm cụi vặc lông gà, tôi chạy ào xuống reo lên sung sướng. Mẹ nuôi hơn chục con gà nhưng trừ dịp lễ tết, giỗ chạp ra thì chẳng bao giờ giết thịt cả nên khi cả năm mới có được miếng thịt gà mà ăn. Cứ nghĩ đến đĩa thịt gà lá chanh, tôi lại thấy đói cồn cào ruột gan, nước miếng chảy qua kẽ răng nuốt muốn không kịp. Tôi nhún vai mẹ giục: “Mẹ thịt gà nhanh lên mẹ , con thèm lắm rồi.” Mẹ cười: “Đây đây, tôi đang làm nhanh đây, cô chỉ được cái nước ăn là giỏi.” Có thịt gà, bữa cơm nhà tôi vui lên hẳn, mẹ cứ quay vòng hết gắp cho bố lại đến gắp cho chị em tôi mà chẳng thấy gắp cho mình. Tôi vừa nhai nhồm nhoàm vừa hỏi: “Ơ, sao mẹ không ăn?” Mẹ cười bảo: “Mẹ không thích ăn thịt gà”.

Ăn xong, vừa buông đũa xuống bát chị em tôi đã chạy ù đi chơi với cái bụng no nê. Nhưng vừa chơi được một lát, tôi đã thấy khát nước nên phải chạy về uống. Vừa tới cửa bếp, tôi đã phải lùi lại khi chứng kiến cảnh tượng bên trong, dưới ánh sáng hơi tối của chiếc bóng bị mạng nhện bao phủ, mẹ đang gặm lại những miếng xương gà mà chúng tôi đã ăn. Chẳng biết trên những miếng xương đó có còn dính tí thịt nào không nhưng trông mẹ gặm có vẻ như chúng rất ngon lành. Lòng tôi thắt lại, tim tôi nhói đau muốn chạy lại ôm mẹ thật chặt nhưng sợ mẹ tủi nên không dám. Tôi khẽ lùi ra ngoài, chạy đến một gốc cây to rồi ngồi ôm mặt khóc.

Bây giờ, tôi đã học xong Đại học ra đi làm và đã có tiền, mỗi lần về nhà tôi đều mua rất nhiều đồ ăn ngon cho mẹ, nhưng lần nào về cũng thấy đồ ăn trong tủ lạnh vẫn còn nguyên. Tôi cằn nhằn thì mẹ lại cười bảo: “Răng rụng hết rồi còn đâu nữa mà ăn?” Mẹ là vậy đó, cả đời luôn chỉ biết nghĩ cho con cái và gia đình, còn mình thì chịu khổ thế nào cũng cam lòng.

Chia sẻ: