Cái tên có ảnh hưởng đến cuộc đời – Bí mật tên của bạn

0
125

Cái tên có ảnh hưởng đến cuộc đời. Cổ nhân cho rằng người muốn có sự nghiệp thì phải có 5 nhân tố lớn: nhất mệnh, nhì vận, tam phong thủy, tứ danh hiệu, ngũ độc thư. Văn hóa Trung Quốc vốn có “Văn hóa danh”, học thuyết nho giáo giữ vai trò chủ đạo trong lịch sử tư tưởng Trung Quốc mấy nghìn năm và được gọi là “quốc giáo”. Vì vậy do truyền thống lịch sử và bối cảnh văn hóa nên người Trung Quốc đặc biệt coi trọng họ tên của mình. Nhà hiền triết đại Quân Văn Tử nói: “Hình dĩ định danh, danh sĩ định sự, sự dĩ nghiệm danh”. Tức là khi quan sát phân biệt sự vật, nhân vật thì phải đặt tên cho nó, sau đó mới có thể thành sự được. Còn sự thành bại được mất của sự việc có thể kiểm nghiệm được danh. Thời cổ còn có một câu nói nổi tiếng: ” Hữu kỳ danh tốt hữu kỳ thực, danh vi thực chi bảo dã”, nghĩa là dấu hiệu đại diện cho nó, tức là tên gọi. Ngược lại từ dấu hiệu hoặc tên gọi cũng có thể hiểu được nội dung và đặc trưng của sự vật đó. Từ đó có thể thấy, con người luôn cho rằng tên gọi và vận mệnh của một con người có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Từ xưa đến nay, lúc đứa trẻ cất tiếng khóc chào đời thì bố mẹ, họ hàng đã đặt tên cho con theo ước nguyện của mình, hoặc theo tiền đồ, theo sức khỏe hoặc tài vận, vì luôn hy vọng vào niềm tin một cái tên tốt sẽ đem lại vận tốt cho con cái. Theo phương diện tâm lý của mọi người, thì cái tên tượng trưng cho hình tượng bề ngoài, phẩm vị, văn hóa tín ngưỡng, thậm chí là vận chí của một cá nhân, giống như tặng cho ngàn vàng không bằng cho cái tên hay. Con người chúng ta là do cha mẹ sinh ra, tên do cha mẹ tặng. Khi cha mẹ đặt tên cho con, đã truyền đạt tâm lý văn hóa, tư tưởng và tinh thần nhân văn. Từ lâu người Trung Quốc đã dùng gia phả để xếp đời, đặt tên, điều này không chỉ thể hiện tâm lý văn hóa của đời cha ông, mà còn thể hiện sự kỳ vọng của liệt tổ liệt tông đối với đời sau. Từ đó có thể thấy, đặt tên là một hành vi văn hóa, là sự tiếp nối trong hình thức quan hệ huyết thống của con người.

Cái tên phản ánh cuộc đời của con người, đồng thời nó cũng phần nào định hướng cho sự phát triển của chính chúng ta. Tên do chữ tạo thành, chữ lại có nét, nét bút tức là số, trong số hàm chứa âm dương và ngũ hành. Cho nên, họ tên không chỉ là dấu hiệu đại diện cho một người, cũng không phải là một tổ hợp văn tự đơn giản mà hàm chứa trong đó số lý và ngũ hành tương sinh, tương khắc, là thông tin có khả năng dẫn dắt, điều hành, không thể lý giải được, thông tin này thúc đẩy, chi phối vận mệnh của con người. Mệnh là do trời đất tạo ra dẫu có thiếu sót thì cũng không thể thay đổi được và cái tên chính là sự thể hiện vận tốt hay xấu.

Cái tên này từ khi đặt nó đã thể hiện bản sắc riêng biệt của mỗi người. Danh chí là Kim, nếu tên hay thì gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong đường đời, ngược lại một cái tên không hay có thể làm cho con người cả đời long đong, lận đận.

Ở Trung Quốc, có một ví dụ rất điển hình về việc tên họ ảnh hưởng đến vận mệnh cuộc đời, đó là Vương Quốc Quân, tiến sĩ năm Mậu Thìn thời Đồng Trị, ở vòng thi cuối, bài thi của Vương Quốc Quân được xếp vào mười bài hay nhất, sau đó được trình vua xem. Khi bài thi được đưa vào cung. Từ Hy Thái Hậu thấy âm của ba chữ Vương Quốc Quân gần giống với Vong quốc quân thì rất tức giận, bỏ sang một bên không thèm ngó ngàng đến nữa. Về sau, Vương Quốc Quân được giao cho một công việc nhàn rỗi, làm nghề dạy học ở huyện Sơn Dương, hơn 20 năm sau vì tài năng của mình mà ông được cử làm huyện lệnh huyện Vân Nam, nhưng chưa nhậm chức thì đã qua đời.

Khác với Vương Quốc Quân – vì cái tên gặp họa thì Vương Thọ Bằng là do cái tên mà gặp phúc. Khoa thi năm.

Chia sẻ: