Cách nấu canh bổ huyết an thai bổ dưỡng cho bà bầu

0
235

Phụ nữ mang thai, bà bầu thường được người thân tẩm bổ bằng nhiều món ăn dinh dưỡng khác nhau. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các ông chồng món canh bổ huyết an thai, canh cá chép đen, canh cá trắm, mộc nhĩ. Đây là những món canh dễ nấu và cực kỳ bổ dưỡng dành cho người phụ nữ bạn yêu thương.

Cách nấu canh bổ huyết an thai

Nguyên liệu: Gà 1 con, gừng 2 lát, thạch liên tử, xuyên tục đoạn mỗi thứ 12g, hạt tơ hồng, a giao mỗi thứ 18g, muối đủ dùng.

Cách thực hiện:

Gà rửa sạch, luộc sôi 3 phút, cho vào nồi hấp chờ dùng. Cho thạch liên tử, xuyên tục đoạn, hạt tơ hồng vào trong túi vải, rồi cho vào nồi đất sắc khoảng 30 phút với 5 cốc nước.

Đổ nước sắc được vào trong nồi hấp, cho rừng và a giao vào hấp cách thủy khoảng 3 tiếng, thêm muối vào là được, ăn nóng.

Cách nấu canh cá chép đen

Nguyên liệu: Cá chép đen 1 con (khoảng 500g), đậu đỏ (xích tiểu đậu) 100g, bạch truật 20g, tang bạch bì 15g, trần bì 10g, hành hoa vài nhánh.

 

Cách thực hiện:

Cách làm cá chép sạch, bỏ mang để sẵn. Cho đậu đỏ vào nồi, thêm 2 lít nước nấu cho nở. Các vị thuốc bắc cho vào túi vải buộc lại, rồi cho cùng với cá vào nồi đậu, tiếp tục ninh nhỏ lửa đến khi cá chín, đậu nhừ, cho hành, nêm nhạt.

Ăn cá trước rồi ăn đậu, uống canh, chia 3 lần ăn trong một ngày.

Chú thích: Món canh này có tác dụng an thai, tiêu phù, kiện tỳ, lợi tiểu. Cá chép có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, nấu thành canh sẽ trở thành một món ăn rất bổ dưỡng, thích hợp với phụ nữ mang thai.

Cách nấu canh cá trắm, mộc nhĩ

Nguyên liệu: Một đầu cá trắm (khoảng 350g), mộc nhĩ, cải ngọt mỗi thứ 50g, bí đao, mỡ lợn (chín) mỗi thứ 100g, muối tinh, đường trắng mỗi thứ 10g, mì chính 2g, hạt tiêu 1g, rượu mùi 25ml, hành thái đoạn, gừng thái lát mỗi thức 10g, dầu lạc đủ dùng.

Cách thực hiện:

Đầu cá làm sạch, moi hết mang khía hai đường ở hai bên gáy cá. Sau đó sát muối tinh lên. Bí đau thái lát. Cải ngọt xắt đoạn. Mộc nhĩ ngâm nước nóng rồi rửa sạch.

Bắc nồi lên bếp, đổ một ít dầu vào. Sau đó cho tiếp mỡ lợn, rồi cho đầu cá và rán vàng hai mặt, đổ rượu mùi vào đậy kín vung ninh nhỏ lửa.

Tiếp đó cho đường trắng, muối tinh, hành, gừng, nước vào đun sôi, rồi ninh tiếp 20 phút. Khi thấy mắt cá lồi ra, da cá nổi vân, nước canh có màu trắng như sữa và cô đặc lại thì cho bí đao, mộc nhĩ, cải ngọt, nêm thêm mắm muối, hạt tiêu vừa đủ thì bắc ra.

Cách nấu canh cá vược kỷ tử

Nguyên liệu: Cá vược 450g, kỷ tử 15g, đương quy 2 miếng, rượu 1 thìa to, muối một lượng vừa đủ, gừng non 1 miếng.

Cách thực hiện:

Cá làm sạch nội tạng, đánh vảy, bỏ mang, rửa sạch rồi cắt thành hai khúc. Đương quy, kỷ tử rửa sạch, rừng non rửa sạch thái sợi. Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào đun sôi rồi cho đương quy vào, vặn cho lửa cháy vừa đun chừng 5 phút, cho tiếp cá và rừng, kỷ tử vào đun đến khi cá chín, cho rượu và muối vào là được.

Chú thích: Món canh này có tác dụng kiện tỳ lợi tiểu, ích thận, an thai, rất  phù hợp với phụ nữ mang thai.

Như vậy là các bạn đã biết thêm một số món canh bổ dưỡng cho bà bầu. Hãy tham khảo thêm những món ăn khác tại website này nhé.

Chia sẻ: